Canh Chua Cá Lóc

Cách nấu canh chua cá lóc đơn giản, chuẩn vị là công thức nhiều người tìm kiếm để chế biến cho bữa cơm ngày hè thêm hấp dẫn. Món canh với vị chua dịu, ngọt thanh giúp xua tan cái nóng, mang đến cảm giác ngon miệng và kích thích vị giác người dùng.

canh chua cá lóc

Tô canh chua cá lóc nóng hổi, thơm phức, chuẩn vị miền Tây rất đưa cơm

Canh chua cá lóc là món ăn quen thuộc và phổ biến của người dân Nam Bộ. Hương vị đặc trưng của món canh này là vị chua dịu không quá gắt và vị ngọt nhẹ không quá đậm, kết hợp với nhau mang đến cảm giác thoải mái, nhẹ nhàng cho người ăn. Đặc biệt, canh chua cá lóc với thành phần chủ yếu là các loại rau chứa nhiều chất xơ và cá lóc chứa nhiều chất đạm, canxi sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Nghe qua đã thấy thật hấp dẫn phải không nào, còn chần chờ gì nữa mà chưa khám phá ngay cách nấu canh chua cá lóc của Nghề Bếp Á Âu để mời mọi người cùng thưởng thức.

NGUYÊN LIỆU

  • Cá lóc: 1 con (khoảng 800g)
  • Dứa (thơm): 1/4 trái
  • Cà chua: 2 trái
  • Đậu bắp: 5 trái
  • Bạc hà (dọc mùng): 2 nhánh
  • Giá sống: 100g
  • Me chua chín: 50g
  • Các loại rau thơm: hành lá, ngò om (rau ngổ), ngò gai
  • Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, ớt tươi, hành tím, tỏi, sả, tiêu xay

nguyên liệu nấu canh chua cá lóc

Nguyên liệu cần có để nấu canh chua cá lóc. Ảnh: Internet

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Bước 1: Sơ chế cá lóc

Cá lóc mua về làm sạch, dùng muối chà xát lên mình cá để loại bỏ chất nhớt, sau đó rửa sạch lại với nước. Cắt cá thành từng khúc vừa ăn.

Ướp cá với 1 muỗng cà phê hành tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh dầu ăn và một chút tiêu xay trong khoảng 15 – 20 phút cho cá ngấm gia vị.

ướp cá lóc để nấu canh chua

Ướp cá lóc với chút gia vị trước khi nấu. Ảnh: Internet

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Dứa gọt bỏ mắt, rửa sạch rồi cắt lát mỏng.

Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, bổ múi cau.

Đậu bắp bỏ cuống, cắt vát xéo.

Bạc hà tước vỏ, cắt vát xéo. Bóp bạc hà với một chút muối để loại bỏ chất ngứa, sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch.

Me chua cho vào chén nước ấm ngâm cho mềm, dùng muỗng dầm cho tan thịt me rồi chắt lấy nước cốt me.

Giá sống rửa sạch, để ráo. Các loại rau thơm bỏ lá vàng úa, gốc rễ rồi rửa sạch, cắt nhỏ.

Hành tím và tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.

sơ chế nguyên liệu nấu canh chua

Sơ chế các loại rau củ quả nấu canh chua

Bước 3: Nấu canh

Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng cho sả băm, tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, cho cá lóc đã ướp vào chiên sơ. Công đoạn này giúp cá không bị tanh và nát trong quá trình nấu canh.

Đun sôi 1,5 lít nước, nêm vào nồi 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm. Cho cá lóc đã chiên sơ vào nấu khoảng 5 phút. Cá chín vớt ra để riêng.

Cho nước cốt me, dứa, cà chua, đậu bắp vào nấu. Canh sôi giảm lửa vừa, nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị người dùng. Cho bạc hà và giá vào khi canh vừa sôi trở lại, đảo đều. Sau đó cho cá vào nồi lại, thêm hành lá, ngò gai, ngò om và vài lát ớt tươi lên mặt rồi tắt bếp.

nấu canh chua cá lóc

Trong quá trình nấu nhớ vớt bọt để nước canh được trong

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Múc canh ra tô, rắc thêm chút hành tỏi phi vào cho thơm. Canh chua cá lóc dùng nóng với bún hay cơm đều ngon. Khi ăn bạn nhớ chuẩn bị chén nước mắm ngon có thêm vài lát ớt để chấm cá cho ngon miệng nhé.

tô canh chua cá lóc

Những ngày nắng nóng mà
có tô canh chua cá lóc ăn cùng cơm trắng, cá kho thì còn gì bằng. Ảnh: Internet

Bí quyết nấu canh chua cá lóc không bị tanh

Để món canh chua cá lóc không bị tanh, các công đoạn, sơ chế, tẩm ướp gia vị và chế biến đều có những mẹo riêng. Do vậy, khi nấu món canh này bạn cần chú ý những điều sau đây:

  • Cá khi mua về bạn cần mổ bỏ nội tạng, đánh vảy, cắt vây, cắt khúc rồi rửa cá thật kỹ nhiều lần. Bạn có thể nấu một ít nước nóng đổ vào cá rồi cạo sạch nhớt.
  • Dùng muối, rượu, gừng hoặc chanh tươi để chà xát và rửa cá sẽ làm sạch nhớt hiệu quả.
  • Tẩm ướp cá với các gia vị trước khi nấu cũng có tác dụng khử mùi tanh cho món canh chua cá.
  • Tuyệt đối không cho cá vào nấu chung với nước lạnh, việc này sẽ làm cho máu và chất nhầy từ da và bụng cá hòa vào nước khiến món canh bị tanh.
  • Chiên sơ cá trước khi nấu canh sẽ giúp cá thấm đều gia vị và không bị nát.
  • Nêm thêm gia vị và các loại rau thơm trong quá trình nấu để món canh dậy mùi thơm và giảm bớt mùi tanh từ cá.

Cách nấu canh chua cá lóc rất đơn giản, vì vậy bạn có thể tham khảo bài viết trên để nấu cho mọi người một món canh thơm ngon, đúng vị. Thưởng thức miếng thịt cá lóc săn chắc, các loại rau giòn ngon, húp miếng nước canh có vị chua thanh mát pha lẫn ngọt dịu sẽ là món ăn ngon và bổ dưỡng cho bữa ăn của bạn.

Nếu bạn muốn biết cách xây dựng thực đơn bữa ăn hằng ngày để có được những món ăn không chỉ thơm ngon mà còn đảm bảo giá trị dinh dưỡng, an toàn cho sức khỏe, hãy đến với lớp học Bếp Gia Đình – Nghề Bếp Á Âu. Tham gia lớp học, bạn sẽ được thực hành với các Bếp trưởng giàu kinh nghiệm giúp bạn chuẩn bị mâm cơm ưng ý. Điền vào form bên dưới hoặc liên hệ tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn chi tiết hơn bạn nhé!

The post Canh Chua Cá Lóc appeared first on Nghề Bếp Á Âu.


Nguồn: Canh Chua Cá Lóc #nghebepaau #hocnauannghebepaau #daynauannghebepaau #hocnghenauan

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Học Nấu Các Món Dê

Kỹ Thuật Sơ Chế Nguyên Liệu

Kinh Nghiệm Mở Quán Cháo Lòng