Cháo Cá Chép

Cháo cá chép là món ăn ngon và bổ dưỡng, thích hợp với tất cả mọi người. Tuy nhiên, nếu không biết cách chế biến, cháo sẽ bị hôi tanh và rất khó ăn. Vì vậy, để có được món cháo cá chép hấp dẫn và thơm lừng, đừng bỏ qua cách nấu cháo mà Nghề Bếp Á Âu chia sẻ dưới đây nhé!

Cháo cá chép bổ dưỡng

Cháo cá chép bổ dưỡng, cực tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Cá chép – Món quà dinh dưỡng từ thiên nhiên

Các chép là thực phẩm quan trọng trong các bữa ăn hàng ngày. Vào thời điểm tháng 2 – 4 hoặc tháng 8 – 12, cá rất béo và thơm ngon.

Thành phần dinh dưỡng trong loại cá này rất đa dạng. Cá chép chứa protein amino acid tương đương với thành phần protein amino acid mà cơ thể cần, rất dễ dàng để hấp thụ. Vì nó là dạng đạm chất lượng cao, hàm lượng nước nhiều hơn, do đó thịt rất mềm và tinh mịn. Bên cạnh đó, cá chép còn chứa một lượng khá nhiều các axit béo không bão hòa, chủ yếu là các axit béo không bão hòa đa omega 3.

Eicosapentaenoic acid (EPA) trong cá chép có tác dụng làm giảm chất béo trong máu, phòng ngừa và điều trị xơ vữa động mạch, chống ung thư.

Ngoài ra, loại cá này còn chứa một nguồn dinh dưỡng quan trọng gồm vitamin A, vitamin D và vitamin B2… cùng với lượng vitamin E, vitamin B1, niacin rất cao.

Cách làm cháo cá chép thanh mát ngọt mềm

Nguyên liệu

  • 1 con cá chép khoảng 1 kg
  • ½ chén gạo
  • 20g đậu xanh đã bóc vỏ
  • 1 củ cà rốt
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • 100g nấm rơm
  • 1 củ nghệ
  • Hành lá, hành tím, rau mùi…
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm…

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

các nguyên liệu nấu cháo cá chép

Chuẩn bị các nguyên liệu nấu cháo cá chép. Ảnh: Internet

Gừng cạo vỏ, đập dập. Hành tím bóc vỏ, cắt mỏng.

Nghệ cắt lát nhỏ theo chiều dọc.

Đậu xanh ngâm nước ấm khoảng 30 phút.

Nấm rơm làm sạch, ngâm với nước muối khoảng 10 phút rồi rửa lại và để ráo.

Cá chép cạo sạch vảy, loại bỏ ruột cá và mang cá, đem rửa với nước vo gạo để hạn chế mùi tanh.

Cà rốt làm sạch và cắt hạt lựu. Hành lá, rau mùi nhặt sạch và cắt nhỏ.

Bước 2: Luộc cá

Đặt nồi nước lên bếp và tiến hành luộc cá với 1 nhánh gừng đập dập, 1/2 muỗng cà phê muối.

Khi cá chín, bạn vớt ra và tách lấy thịt, xé nhỏ. Chú ý giữ lại phần nước luộc.

Thịt cá chép ngọt dai

Thịt cá chép ngọt dai hấp dẫn. Ảnh: Internet

Bước 3: Nấu cháo

Gạo trắng và đậu xanh rửa qua và đem nấu nhừ cùng nước luộc cá ở trên. Bạn có thể dùng nồi cơm điện để hầm cháo.

Bước 4: Xào cá, nấm, cà rốt

Phi thơm hành tím rồi cho hỗn hợp nghệ, cà rốt, nấm rơm đã sơ chế vào đảo qua. Sau đó cho phần thịt cá chép đã xé nhỏ vào xào chung, nêm một chút hạt nêm cho vừa ăn.

Xào thịt cá cho thơm mềm

Xào thịt cá cho thơm mềm. Ảnh: Internet

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức

Sau khi cháo đã chín, cho tất cả các nguyên liệu vừa xảo ở trên vào nồi và hầm khoảng 5 phút rồi tắt bếp.

Múc cháo ra tô rắc lên một chút hành lá, rau mùi cắt nhỏ và tiêu xay. Nên thưởng thức ngay khi còn nóng nhé!

Lưu ý khi nấu cháo cá chép

– Nên chọn cá chép lớn trên 1 kg để nấu cháo vì thịt cá sẽ dai và ngọt hơn.

– Muốn loại bỏ mùi tanh, bạn nên rửa thật kỹ phần đen trong bụng cá. Sau đó rửa với nước vo gạo hoặc rượu pha một ít gừng đập dập.

– Gạo bạn không nên vo kỹ làm mất dinh dưỡng.

Cá chép là thực phẩm rất tốt cho mẹ bầu và trẻ nhỏ, có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để tạo nên các món ăn thơm ngon và bổ dưỡng. Vì vậy, bạn đừng bỏ qua cách nấu cháo cá chép hạt sen, cách nấu cá chép cho bé và mẹ bầu để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

Ngoài cách nấu cháo cá chép thanh mát, ngọt mềm, để học thêm nhiều công thức chế biến các món ngon từ loại cá này, bạn có thể điền thông tin vào form đăng ký bên dưới hoặc liên hệ số điện thoại 0236 3953 988 để được tư vấn các khóa học phù hợp nhé!

The post Cháo Cá Chép appeared first on Nghề Bếp Á Âu.


Nguồn: Cháo Cá Chép #nghebepaau #hocnauannghebepaau #daynauannghebepaau #hocnghenauan

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Học Nấu Các Món Dê

Kỹ Thuật Sơ Chế Nguyên Liệu

Kinh Nghiệm Mở Quán Cháo Lòng