Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản, Thơm Ngon

Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện đơn giản hơn nhiều so với cách đồ xôi bằng chõ (xửng) truyền thống nhưng vẫn thơm ngon, dẻo mềm. Nếu bạn muốn chuẩn bị một bữa sáng tiện lợi nhưng vẫn đầy đủ dinh dưỡng, hãy tham khảo bí quyết nấu xôi bằng nồi cơm điện dưới đây.

Nấu xôi bằng nồi cơm điện

Nấu xôi bằng nồi cơm điện không khó nếu biết một vài bí quyết. Ảnh: Internet

Bên cạnh chức năng nấu cơm, nồi cơm điện còn có những công dụng tuyệt vời khác. Không chỉ nấu được các món cháo, chè, canh, súp, nồi cơm điện còn được tận dụng để làm bánh bông lan hay bắp rang bơ. Nấu xôi bằng nồi cơm điện cũng là phương pháp các chị em nội trợ thường tìm hiểu, nhất là với những người bận rộn. Hãy cùng khám phá cách nấu xôi bằng nồi cơm điện đơn giản, thơm ngon nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu xôi gấc

  • Gạo nếp: 500g
  • Gấc chín: 1 quả
  • Lá dứa: 8 lá
  • Rượu trắng: 5ml
  • Dừa khô: 1 quả nạo lấy cơm dừa, đem lọc lấy 250ml nước dảo và 50ml nước cốt dừa.
  • Gia vị: muối, đường, dầu ăn

Nguyên liệu nấu xôi gấc

Nguyên liệu nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện. Ảnh: Internet

Cách nấu xôi bằng nồi cơm điện

Bước 1: Ngâm gạo nếp

Gạo nếp đem vo sạch rồi ngâm với nước có pha chút muối trong khoảng 6 – 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm cũng được. Nếu không có thời gian bạn có thể ngâm nếp với nước ấm khoảng 3 – 4 tiếng cho gạo nở mềm rồi vớt ra xả lại, để ráo nước.

Ngâm gạo nếp

Ngâm gạo nếp trước khi nấu để xôi mềm ngon hơn. Ảnh: Internet

Bước 2: Sơ chế gấc

Gấc bổ đôi, dùng muỗng múc hết phần thịt gấc ra tô, cho vào 3 muỗng rượu trắng và 1/2 muỗng muối để làm đậm thêm màu đỏ của gấc và tăng hương vị cho món xôi. Đeo bao tay nilon vào bóp đều để thịt gấc tróc ra rồi bỏ phần hạt.

Gấc bổ đôi lấy thịt

Gấc bổ đôi, dùng muỗng lấy thịt gấc ra. Ảnh: Internet

Bước 3: Trộn gạo nếp với gấc

Cho thịt gấc vào trộn đều với gạo nếp đã ngâm. Tiếp tục cho 250ml nước dừa dảo và dầu ăn vào và trộn đều. Để khoảng 5 phút cho gạo ngấm là có thể tiến hành nấu xôi.

Cho thịt gấc vào gạo nếp trộn đều

Cho thịt gấc vào gạo nếp trộn đều. Ảnh: Internet

Bước 4: Nấu xôi

Lót một lớp lá dứa dưới đáy nồi để xôi không bị dính nồi và thơm ngon hơn. Cho hỗn hợp gạo, gấc và nước dừa dảo vừa trộn vào nồi cơm điện, thêm nước hoặc nước dừa vào sao cho chỉ xâm xấp bề mặt, không nên cho nhiều nước xôi sẽ bị nhão.

Bật nút chế độ “cook” (nấu) như bình thường. Khi nồi xôi chuyển qua chế độ “warm” (hâm nóng) được khoảng 5 phút thì mở nắp, rưới đều hỗn hợp 50ml nước cốt dừa và 50g đường lên mặt xôi. Dùng đũa xới xôi thật đều và nhẹ nhàng để đường và nước cốt dừa ngấm đều. Sau đó đậy nắp lại, bật nút “cook” lần 2 và đợi khoảng 15 phút là xôi chín.

tiến hành nấu xôi gấc

Rưới hỗn hợp nước cốt dừa và đường vào xôi rồi đảo đều. Ảnh: Internet

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

Xôi chín xới ra đĩa, rắc thêm dừa bào sợi và muối mè lên trên rồi thưởng thức.

Bạn có thể xới xôi vào khuôn, nén chặt tay rồi úp ngược ra đĩa. Như vậy là bạn đã có món xôi gấc nấu bằng nồi cơm điện đơn giản, thơm ngon.
Xôi gấc thành phẩm có màu cam đỏ đẹp mắt, khi ăn cảm nhận được vị thơm ngọt của gấc, dẻo mềm của gạo nếp. Ăn xôi gấc còn có tác dụng bổ mắt, chống lão hóa và các bệnh phổi, tim mạch. Đồng thời, món ngon này cũng là biểu tượng cho sự sung túc, may mắn, tốt lành.

thành phẩm xôi gấc

Xôi gấc có màu đỏ đẹp mắt, ăn lại thơm ngon và bổ dưỡng. Ảnh: Internet

Lưu ý cách nấu xôi ngon bằng nồi cơm điện

Ngoài xôi gấc, bạn còn có thể nấu nhiều loại xôi ngon khác bằng nồi cơm điện như xôi đậu xanh, xôi đậu phộng, xôi xéo, xôi dừa, xôi lá cẩm… Tuy nhiên, mỗi loại nồi sẽ có thời gian nấu khác nhau nên bạn cần quan sát để có cách nấu xôi bằng nồi cơm điện phù hợp.

Nếu không có thời gian ngâm gạo nếp trước, bạn vẫn có thể nấu xôi bằng nồi cơm điện, bằng cách cho nước đun sôi vào nấu. Chú ý chỉ cho nước xâm xấp mặt gạo để món xôi khi chín vừa dẻo thơm, lại không bị nhão.

Khi nồi cơm điện chuyển sang chế độ “warm”, bạn lấy đũa xới xôi lên cho đều. Đợi khoảng 5 – 7 phút nữa rồi rút điện, mở nắp nồi để bay bớt hơi nóng và nước trên nắp nồi không nhỏ xuống xôi.

Chọn gạo nếp cái hoa vàng

Chọn gạo nếp cái hoa vàng để món xôi gấc thơm ngon hơn. Ảnh: Internet

Nếu bạn nghĩ nấu xôi là phải có chõ đồ xôi, hãy thử ngay cách nấu xôi bằng nồi cơm điện, bạn sẽ thấy món xôi gấc vẫn giữ nguyên vị ngon hấp dẫn, không thua kém gì cách đồ xôi truyền thống. Nhất là với cách nấu xôi bằng nồi cơm điện đơn giản, tiện lợi, bạn có nhiều thời gian để làm những công việc quan trọng khác.

Bạn có nhu cầu học nấu các loại xôi hay món ăn khác để mở quán kinh doanh? Hãy đăng ký các khóa học nấu ăn với bếp trưởng giàu kinh nghiệm, bằng cách điền thông tin vào form bên dưới hoặc liên hệ đến tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) để được Nghề Bếp Á Âu tư vấn chi tiết về khóa học.

The post Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản, Thơm Ngon appeared first on Nghề Bếp Á Âu.


Nguồn: Cách Nấu Xôi Bằng Nồi Cơm Điện Đơn Giản, Thơm Ngon #nghebepaau #hocnauannghebepaau #daynauannghebepaau #hocnghenauan

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Học Nấu Các Món Dê

Kỹ Thuật Sơ Chế Nguyên Liệu

Kinh Nghiệm Mở Quán Cháo Lòng