Cách Nấu Chè Chuối Bột Báng Thơm Ngon, Ngọt Lành
Chè chuối là món ăn dân dã nhưng lại ngon miệng và giàu dinh dưỡng. Nguyên liệu món chè này rất dễ tìm, cách nấu lại vô cùng đơn giản, ai cũng có thể thực hiện được. Vào những ngày hè nắng nóng, tranh thủ học cách nấu chè chuối bột báng để giải nhiệt và làm món tráng miệng tuyệt vời cho bữa ăn.
Cách nấu chè chuối bột báng đơn giản nhưng ngon miệng, đẹp mắt. Ảnh: Internet
Ẩm thực Việt có rất nhiều loại chè khác nhau, loại nào cũng đầy ắp hương vị thơm ngon riêng và rất hấp dẫn. Trong đó, chè chuối là món tráng miệng quen thuộc và là món ăn ưa thích của nhiều người. Món chè là sự kết hợp độc đáo của những trái chuối chín ngọt với vị béo ngậy của nước cốt dừa và bột báng dai dai, không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Với 5 bước đơn giản cùng hướng dẫn chi tiết trong bài viết dưới đây, đảm bảo bạn sẽ biết cách nấu chè chuối bột báng thơm ngon, ngọt lành.
Nguyên liệu nấu chè chuối bột báng
- Chuối tây chín: 6 trái
- Nước cốt dừa: 400ml
- Nước cốt dảo dừa: 600ml
- Bột báng: 50g
- Bột khoai: 50g
- Đường cát trắng: 100g
- Dừa bào sợi: 50g
- Đậu phộng: 50g
- Vani: 1 ống
Nguyên liệu nấu chè chuối bột báng. Ảnh: Internet
Cách nấu chè chuối bột báng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chuối chín đem lột vỏ, tước bỏ các sợi gân. Sau đó ngâm chuối vào thau nước có pha 1/2 muỗng cafe muối trong 5 phút để loại bỏ vị chát.
Dùng dao cắt chuối thành các khoanh tròn đều nhau, dày khoảng 1 – 1,5cm. Nếu chuối to thì có thể bổ đôi rồi cắt miếng xéo.
Cắt chuối thành các khoanh tròn đều nhau. Ảnh: Internet
Bột khoai và bột báng ngâm với nước cho nở mềm rồi đổ ra rổ, để ráo nước. Sau đó cho vào nồi luộc sơ để loại bỏ vị chua có trong bột khoai và bột báng.
Bột khoai, bột báng ngâm trong nước cho nở ra. Ảnh: Internet
Bước 2: Ướp chuối với đường và muối
Chuối cắt xong cho vào tô, thêm 1 muỗng cafe đường và 1/3 muỗng cafe muối, trộn đều rồi ướp khoảng 15 – 20 phút. Lưu ý, khi trộn chuối dùng đũa đảo nhẹ để chuối không bị nát.
Nếu chuối chín mềm thì trải chuối ra mâm, trộn đường với muối rồi rắc lên trên bề mặt để chuối thấm gia vị mà không cần đảo.
Ướp chuối với đường và muối. Ảnh: Internet
Bước 3: Rang đậu phộng
Cho đậu phộng vào chảo rang với một chút muối. Khi đậu chín vàng, đổ ra cho nguội rồi chà xát hết lớp vỏ lụa. Sau đó cho đậu phộng vào cối giã dập, không nên giã quá nhỏ sẽ làm đậu phộng bị vụn, ăn không ngon.
Rang đậu phộng vàng thơm. Ảnh: Internet
Bước 4: Nấu chè chuối bột báng
Bắc nồi lên bếp, cho 600ml nước cốt dảo dừa vào nấu. Khi nồi nước sôi cho chuối, bột khoai và bột báng vào đảo nhẹ, nấu trong khoảng 2 phút. Tiếp đến cho 400ml nước cốt dừa (nước 1) vào, nấu thêm 5 phút nữa rồi cho đường vào. Tùy khẩu vị mà tăng giảm lượng đường cho phù hợp.
Nồi chè chuối nấu khoảng 5 phút đến khi chuối chín nhừ thì tắt bếp, thêm vào 1 ống vani để tạo hương thơm.
Nấu nước cốt dừa với chuối. Ảnh: Internet
Cách nấu chè chuối bột báng đến đây đã hoàn thành. Nếu bạn muốn chè hơi có độ sánh thì có thể hòa tan 2 muỗng cafe bột năng với chút nước, đổ từ từ vào nồi chè, vừa đổ vừa dùng muôi khuấy nhẹ đến khi chè có độ sánh như ý thì tắt bếp.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Múc chè ra chén, rắc dừa nạo và đậu phộng rang lên trên rồi thưởng thức. Chè chuối bột báng có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh, nếu ăn lạnh thì bạn cho thêm đá hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trước khi ăn.
Chè chuối bột báng dùng nóng hay lạnh đều rất ngon. Ảnh: Internet
Yêu cầu thành phẩm
Chén chè chuối hấp dẫn với phần nước chè có màu trắng sữa của nước cốt dừa, bột báng; điểm chút vàng của chuối chín và đậu phộng rang.
Khi ăn, nước chè có vị ngọt vừa phải, béo ngậy nhưng không ngán; miếng chuối chín mềm nhưng không nát; bột khoai và bột báng mềm dai; đậu phộng và dừa nạo béo bùi hấp dẫn. Món chè với hương vị ngọt dịu và mùi thơm đặc trưng của nước cốt dừa chắc chắn sẽ chiều lòng cả gia đình bạn.
Cách chọn chuối nấu chè
Để nấu chè chuối, bạn có thể sử dụng chuối tây, chuối ngự hoặc chuối sứ tùy theo sở thích. Tuy nhiên chuối tây là thích hợp nhất. Nếu mua được chuối chín vườn thì càng ngon.
Bạn nên chọn những quả chuối chín tới để món chè ngọt thơm. Chuối chín kỹ khi nấu sẽ bị nát. Còn chuối chưa chín hẳn sẽ có vị hơi chát, chè sẽ không ngon.
Bột báng là gì?
Bột báng là loại bột được làm từ bột khoai mì, có hình dạng tròn nhỏ như viên trân châu, khi nấu chín sẽ trong, có độ dai dai, giúp món chè tạo độ kết dính và hấp dẫn hơn.
Bột báng có tính bình, vị ngọt, giúp tăng cường sức khỏe, bồi bổ cho cơ thể để bổ sung khí huyết hư tổn. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều bột báng có thể khiến tay chân cảm thấy nhức mỏi. Vì vậy, chỉ nên sử dụng một lượng bột báng vừa phải trong các món chè, làm bánh…
Hy vọng, qua những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn biết cách nấu chè chuối bột báng thơm ngon, ngọt lành. Ngoài ra, bạn có thể biến tấu chè chuối bằng cách kết hợp các nguyên liệu khác như khoai lang, khoai mì để món chè tăng thêm hương vị và có màu sắc hấp dẫn.
Nếu có ý định học các món chè để nấu cho gia đình thưởng thức hay mở quán kinh doanh, bạn có thể tham khảo Khóa Học Nấu Chè của Nghề Bếp Á Âu. Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những kiến thức bổ ích. Liên hệ tới tổng đài 1800 6148 để tìm hiểu thông tin và đăng ký tham gia lớp học bạn nhé!
The post Cách Nấu Chè Chuối Bột Báng Thơm Ngon, Ngọt Lành appeared first on Nghề Bếp Á Âu.
Nguồn: Cách Nấu Chè Chuối Bột Báng Thơm Ngon, Ngọt Lành #nghebepaau #hocnauannghebepaau #daynauannghebepaau #hocnghenauan
Nhận xét
Đăng nhận xét