Cách làm bánh bạch tuộc Takoyaki chuẩn vị Nhật Bản
Hôm nay, Nghề Bếp Á Âu (NBAAu) đưa bạn đến thăm đất nước Nhật Bản với nền ẩm thực phong phú tuyệt vời bằng món bánh bạch tuộc takoyaki nổi tiếng. Cách làm bánh takoyaki Nhật Bản với lớp vỏ bánh mềm mịn bên ngoài và nhân bánh giòn sần sật bên trong không quá khó. Hãy thử làm món đặc sản nổi tiếng của vùng Osaka này để chinh phục người đối diện ngay từ miếng đầu tiên nhé! Cùng tham khảo công thức làm món ăn ngon này nhé
Nguyên liệu làm bánh takoyaki
(phần 4 người)*
- 150gr bột takoyaki hoặc bột mỳ
- 250gr nước
- 120gr bạch tuộc hoặc mực
- 50gr tôm
- 1 quả trứng gà
- 1 quả hành tây
- 2 miếng phô mai
- 2 muỗng hạt ngô chín
- Dầu ăn
- Xốt mayonnaise, xốt okonomiyaki
- Cá bào katsuobushi Nhật Bản
- Bột rong biển aonori Nhật Bản
- Nguyên liệu đi kèm: bắp cải, nấm… (tùy thích)
Cách làm bánh takoyaki của Nhật chuẩn vị
Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu
Tôm, bạch tuộc (hoặc mực) mua về đem sơ chế thật sạch, rửa với nước muối để khử mùi tanh, để ra rổ cho ráo.
Cho tôm và bạch tuộc đã ráo vào nồi luộc chín tới, vớt ra để nguội, thái nhỏ.
Các loại nấm, rau củ nhặt lá úa và rửa sạch, để ráo.
Các nguyên liệu để làm bánh thái nhỏ: phô mai, hành tây, nấm.
Bước 2: Cách làm bánh tokoyaki bạch tuộc
Trong âu lớn, bạn trộn bột takoyaki (hoặc bột mỳ) cùng với nước, sau đó cho tất cả các nguyên liệu đã thái nhỏ vào âu và trộn đều tất cả cho đến khi hỗn hợp bột có độ sánh đặc như mong muốn thì thôi.
Nêm vào hỗn hợp một ít muối, hạt nêm tạo khẩu vị vừa ăn.
Bước 3: Cách nướng bánh takoyaki
Chuẩn bị máy nướng bánh chuyên dụng takoyaki (nếu không có bạn có thể dùng khuôn nướng bánh waffle hoặc khuôn bánh muffin và nướng bằng lò).
Làm nóng khuôn nướng, phết một lớp dầu ăn mỏng lên mặt khuôn làm bánh.
Sau khi chuẩn bị xong khuôn nướng, dùng muỗng múc hỗn hợp bột đổ lần lượt vào các khuôn. Có thể đổ đầy 1 chút để bánh được đầy đặn.
Bắc khuôn lên bếp để nướng, mỗi mặt bánh nướng trong vòng 3 phút. Sau 3 phút, dùng que hoặc đũa tre lật bánh nướng cho tròn đều. Nướng đều các mặt đến khi các viên bánh chín và ngả màu vàng nâu là được.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Cho từng viên bánh takoyaki ra đĩa, rưới thêm xốt mayonnaise, xốt okonomiyaki, rắc cá bào katsuobushi và bột rong biển aonori lên mặt các viên bánh để món ăn đúng hương vị Nhật Bản. Giờ thì bạn có thể mang ra và thưởng thức ngay cùng những người thân yêu được rồi!
Vài lưu ý khi làm món takoyaki:
- Nếu không có máy nướng Takoyaki chuyên dụng, bạn dùng khuôn nướng muffin, đổ đầy khoảng 2/3 khuôn rồi cho vào lò vi sóng nướng trong khoảng 25-30 phút.
- Ngoài 2 loại khuôn trên thì còn một loại khuôn khác bạn có thể sử dụng là khuôn waffle. Với khuôn này, bạn đổ bột vào đầy khuôn và nướng trong vòng 4-5 phút là bánh chín.
- Các loại xốt okonomiyaki, cá bào katsuobushi và bột rong biển aonori ăn kèm các bạn có thể tìm mua ở các siêu thị, cửa hàng chuyên bán sản phẩm Nhật Bản.
Thêm các loại xốt và rắc cá bào Nhật Bản lên bánh tokoyaki trước khi thưởng thức. (Ảnh: Internet)
Bánh takoyaki quả là một món ăn hấp dẫn và mới lạ đến từ đất nước mặt trời mọc. Dù đã du nhập vào Việt Nam một thời gian, món ăn vặt này vẫn không ngừng “gây sốt”. Đặc biệt, từ hôm nay, bạn đã có thể áp dụng cách làm bánh bạch tuộc takoyaki Nhật ngay tại nhà để thưởng thức, đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm hơn mua về từ ngoài hàng. Chúc bạn thành công nhé!
Nguồn: http://bit.ly/2CbTFeQ
Nhận xét
Đăng nhận xét