Chả Ốc Lá Lốt
Bạn muốn chinh phục người thân hay bạn bè bằng một món ăn do chính tay mình nấu chứ? Vậy thì học ngay cách làm chả ốc ngon mê ly thôi nào!
Từ trước đến nay, thịt bò cuốn lá lốt hay ốc luộc, ốc xào đã là những món ăn rất quen thuộc. Biến tấu đơn giản một chút, kết hợp ốc cùng lá lốt và giò sống (thịt heo xay nhuyễn), bạn sẽ có ngay món chả ốc lá lốt ngon và hấp dẫn không kém. Vị ngọt thịt của giò sống, cái dai giòn sần sật của ốc cùng hương thơm và hơi cay của lá lốt sẽ khiến bạn thích thú. Cách làm món ăn này cũng vô cùng đơn giản. Cùng https://nghebep.com vào bếp và thực hiện thôi.
Nguyên liệu làm chả ốc lá lốt
- 1 kg ốc bươu hoặc ốc nhồi
- 200gr giò sống
- 20 lá lốt lớn (tương ứng với 20 miếng chả), 5 lá lốt non
- 4 củ hành tím
- 4 tai mộc nhĩ
- 1 nhánh gừng
- 3 củ sả
- 1 quả chanh
- 1 quả ớt
- 1 củ tỏi
- Hạt tiêu
- Dầu ăn và nước mắm vừa đủ
Sơ chế nguyên liệu
- Đối với ốc: Bạn ngâm với nước vo gạo hoặc nước giấm pha loãng, để ốc nhả ra hết bùn cũng như chất bẩn bên trong. Thời gian ngâm khoảng 4 – 5h. Sau đó lấy muối và chanh rửa sạch.
- Chắc hẳn bạn biết làm hành, tỏi, ớt, sả, gừng nên tôi không đề cập đến.
- Mộc nhĩ ngâm trong nước 30 – 60 phút cho nở, sau đó thái nhỏ.
- Lá lốt rửa sạch lau khô, phần lá lốt lớn sẽ dùng để cuốn chả còn phần lá nhỏ sẽ thái nhỏ để lát chúng ta trộn cùng với các thành phần nguyên liệu khác.
Cách làm chả ốc lá lốt
Bước 1:
Khi ốc đã sạch, bạn luộc sơ qua hoặc đập bể phần đít ốc, sau đó dùng tăm hoặc cái nĩa nhỏ để khều phần thịt ra.
Phần thịt ốc khi khều ra sẽ rửa sơ qua cùng với muối và giấm hoặc một chút rượu trắng để làm sạch nhớt và khử mùi tanh.
Thái thịt ốc ra thành từng miếng nhỏ hơn. Một miếng ốc có thể thái thành 3 – 4 miếng là vừa, thịt không quá lớn nhưng khi ăn vẫn cảm nhận được cảm giác sần sật của ốc.
Bước 2:
Trộn ốc, giò sống, mộc nhĩ, hành khô, lá lốt thái nhỏ, ít mắm ( cho ít vì giò sống đã mặn rồi), hạt tiêu, sả, gừng vào bát to, trộn đều.
Bước 3:
Sử dụng các lá lốt lớn để cuộn từng cái chả lại, thấm một ít dầu ăn lên bề mặt lá để thịt bám hơn và dễ cuốn hơn.
Lưu ý: Phần mặt bóng của lá là mặt để cuốn bên trong, mặt nhám của lá là phần mặt bên ngoài của chả ốc.
Bước 4:
Làm nóng chảo, đổ dầu cho sôi và chiên chả ngập dầu.
Quan sát thấy miếng chả đã vàng đều, bạn vớt ra, để vào giấy thấm dầu là có thể thưởng thức.
Chả ốc cuốn lá lốt sẽ ngon hơn khi chấm cùng nước mắm mặn chua cay hoặc tương ớt, tùy vào sở thích của từng người. Bạn có thể cuốn nhiều phần chả, chỉ chiên một ít vừa ăn, phần còn lại bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, khi nào ăn thì lấy ra chiên tiếp.
Không cần phải là người quá khéo kéo hay giỏi nấu nướng, bạn vẫn có thể tự tin vào bếp với công thức làm chả ốc ngonkhó cưỡng này. Tuy nhiên, vì là món ăn khá giàu đạm và khá nhiều dầu mỡ nên bạn nên dùng kèm rau, salad và không nên ăn quá nhiều trong một tuần vì có thể gây nóng trong người. Ngoài ra, cùng với những nguyên liệu như trên, bạn có thể chế biến chả ốc chiên giòn hoặc chả cốm ốc cũng rất ngon và hấp dẫn.
Bạn có thêm tham khảo thêm nhiều công thức món ăn ngon tại đây để biết thêm nhiều cách nấu ra những món ngon để làm phong phú bữa cơm gia đình nhà bạn hoặc có dịp thì chiêu đãi bạn bè người thân nhé
Nhận xét
Đăng nhận xét