Tổng Hợp Các Cách Làm Chè Khúc Bạch Thanh Mát, Giải Nhiệt

Những ngày nắng nóng mà được thưởng thức một cốc chè khúc bạch mát lịm thì còn gì tuyệt bằng. Cách làm chè khúc bạch thanh mát sau đây sẽ giúp bạn có ngay món tráng miệng cực ngon và xua tan mệt mỏi trong những oi bức.

Chè khúc bạch

Chè khúc bạch ngọt mát, thơm ngon (Ảnh: Internet)

Chè khúc bạch là món ăn rất phổ biến, đặc biệt được nhiều người yêu thích vào mùa hè. Tên gọi chè khúc bạch bắt nguồn từ hình dáng của món ăn, với chữ “khúc” có nghĩa là cắt thành từng khúc còn chữ “bạch” chỉ màu trắng của kem và sữa tươi.

Chè khúc bạch đem đến sự sảng khoái, thanh mát bởi vị ngọt dịu nhẹ và không gây ngấy. Hương thơm của những viên thạch mềm dẻo, béo ngậy vị sữa quyện với các loại trái tươi mát, hạnh nhân giòn thơm làm nên món chè đặc biệt cuốn hút, ăn mãi cũng không chán. Để có một bát chè khúc bạch có hương vị ngọt mát, tham khảo ngay cách làm chè khúc bạch cực đơn giản dưới đây.

Cách làm chè khúc bạch trà xanh mát lịm

Nguyên liệu nấu chè khúc bạch

  • 300g kem sữa Whipping cream
  • 300ml sữa tươi không đường
  • 60g đường trắng
  • 90g đường phèn
  • 20g gelatin dạng bột hoặc lá
  • 40g hạnh nhân lát
  • 4 – 5 lá dứa
  • 2g bột trà xanh
  • 1 lít nước lọc
  • 15g hạt é
  • 1kg nhãn, vải tươi (có thể thay bằng nhãn, vải đóng hộp)

Các bước thực hiện

Chuẩn bị nguyên liệu

Nhãn, vải rửa sạch, tách vỏ, bỏ hạt, bóc lấy phần cùi nhãn, vải. Nếu bạn dùng vải hoặc nhãn hộp, có thể giữ lại nước ngâm vải, nhãn trong hộp để pha vào nước đường, nước sẽ đậm vị ngọt và ngon hơn.

Nhãn tươi tách vỏ

Nhãn tươi tách vỏ, bỏ hạt, bóc lấy phần cùi (Ảnh: Internet)

Lá dứa rửa sạch, buộc lại thành bó.

Rang hạt nhân trên chảo chống dính đến khi hạnh nhân dậy mùi thơm và hơi cháy một chút. Chú ý đảo nhẹ tay trong khi rang để tránh làm hạnh nhân bị vỡ.

Cho hạt é vào bát nước nóng, khuấy đều và ngâm khoảng 15 – 20 phút đến khi hạt é nở hết.

Làm thạch kem sữa

Lấy 150ml sữa tươi không đường hòa tan với bột gelatin trong khoảng 15 phút cho bột nở đều. Đun sôi một chút nước trong nồi, khi nước sôi bạn vặn lửa nhỏ vừa, đặt bát gelatin vào nồi và tiến hành đun cách thủy. Khuấy liên tục đến khi gelatin tan hoàn toàn vào sữa và không còn vón cục.

làm kem sữa

Làm thạch khúc bạch từ kem sữa, sữa tươi và gelatin (Ảnh: Internet)

Chú ý ngâm gelatin trong nước mát cho nở rồi mới đun nóng. Không đun sôi gelatin trên bếp vì gelatin sẽ bị mất tác dụng làm đông, chỉ làm tan chảy gelatin bằng phương pháp đun cách thủy.
Đổ phần sữa tươi còn lại và kem sữa Whipping cream vào bát, thêm 60g đường trắng vào rồi khuấy đều để đường tan hết. Rây mịn hỗn hợp rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 tiếng cho hỗn hợp đông lại thành thạch.

Làm thạch trà xanh

Lầy 2g bột trà xanh pha với 15ml nước sôi, khuấy đều để trà xanh tan từ từ và chuyển thành dạng sệt. Hòa tan nước trà xanh vào hỗn hợp kem sữa với bột gelatin.

Hòa tan bột trà xanh

Hòa tan bột trà xanh để làm thạch khúc bạch (Ảnh: Internet)

Lọc hỗn hợp qua rây sau đó đổ vào khuôn và đem làm đông trong ngăn mát tủ lạnh. Thạch để càng lâu thì càng dẻo mịn, tuy nhiên bạn lưu ý không để thạch trong tủ lạnh quá 4 ngày.

Nấu nước đường

Cho 1 lít nước và đường phèn vào nồi, khuấy nhẹ để làm tan đường. Khi nước sôi và đường đã tan hoàn toàn thì bạn thả lá dứa vào nồi. Việc cho lá dứa vào nồi nướng sẽ làm nước dùng có mùi thơm hơn. Sau đó bắc nồi ra khỏi bếp, để nguội rồi cho nước đường vào ngăn mát tủ lạnh, giữ lạnh đến khi dùng.

Để món chè khúc bạch ngon hơn, bạn có thể ngâm nhãn, vải vào nước đường khoảng 30 phút trước khi ăn. Nhãn, vải sẽ có vị ngọt mát và độ giòn ngon khi thưởng thức.
Trình bày và thưởng thức

Sau khi hết thời gian làm đông thạch, dùng dao rọc quanh thành khuôn rồi gỡ thạch ra khỏi khuôn. Cắt thạch kem sữa và thạch trà xanh thành từng khúc vừa ăn. Có thể dùng dao lưỡi răng cưa để miếng thạch được cắt đẹp mắt hơn.

Cắt thạch thành từng viên

Cắt thạch thành từng viên kích cỡ vừa ăn (Ảnh: Internet)

Cho thạch vào bát, thêm nhãn, vải, hạt ế, chan nước đường và rắc hạnh nhân đã rang trên lên là có thể thưởng thức món chè khúc bạch mát lịm.

Thành phẩm món chè khúc bạch

Thành phẩm món chè khúc bạch trà xanh ngọt mát (Ảnh: Internet)

Cách làm chè khúc bạch bằng bột rau câu

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 300g kem sữa Whipping cream
  • 300ml sữa tươi không đường
  • 60g đường trắng
  • 90g đường phèn
  • 1 gói bột rau câu dẻo
  • 1 gói cà phê
  • 15ml siro dâu
  • 40g hạnh nhân cắt lát
  • 4 – 5 lá dứa
  • 1 lít nước lọc
  • 5ml tinh dầu hạnh nhân hoặc vani
  • 1kg nhãn, vải tươi

Các bước thực hiện

Chuẩn bị nguyên liệu

Nhãn, vải rửa sạch, tách vỏ, bỏ hạt, bóc lấy phần cùi nhãn, vải.

Lá dứa rửa sạch, buộc lại thành bó.

Hạnh nhân rang đến khi chuyển thành màu vàng, chú ý không rang cháy quá sẽ mất đi vị ngon.

Rang hạnh nhân

Rang hạnh nhân (Ảnh: Internet)

Đổ một ít nước vào nồi và cho bột rau câu vào, khuấy đều để bột tan ra.

Pha cà phê với một ít nước nóng.

Làm thạch cà phê

Cho kem tươi, sữa tươi, 2 – 3 muỗng đường trắng, cà phê đã hoà tan vào nồi và đun nóng hỗn hợp, lưu ý không đun sôi. Thêm tinh dầu hạnh nhân vào hỗn hợp và tắt bếp.

Làm thạch khúc bạch dẻo mịn

Làm thạch khúc bạch dẻo mịn, bùi thơm (Ảnh: Internet)

Đổ hỗn hợp này ra khuôn, để nguội và cho vào tủ lạnh trong khoảng 3 – 4 tiếng để khúc bạch đông lại.

Nấu nước đường

Đun 2 – 3 muỗng đường phèn với 1 lít nước, nấu cho đường phèn tan ra và để nguội. Cho nhãn, vải vào nước đường phèn, đun sôi lại rồi tắt bếp.

Trình bày và thưởng thức

Sau khi đã hoàn thành các bước trên, bạn lấy khúc bạch trong tủ lạnh ra và cắt thành từng khúc vừa ăn. Bạn nên dùng dao lượn sóng để cắt ra những miếng khúc bạch có đường lượn sóng đẹp mắt.

Chè khúc bạch làm từ bột rau câu

Chè khúc bạch làm từ bột rau câu thơm ngon, dẻo mịn (Ảnh: Internet)

Cho khúc bạch, nhãn, vải vào bát, chan nước đường và rắc thêm hạnh nhân đã rang lên. Vậy là bạn đã hoàn thành món chè khúc bạch bột rau câu thơm ngon rồi.

Cách làm chè khúc bạch trái cây nhiều tầng

Nguyên liệu

  • 50g gelatin dạng bột hoặc lá
  • 100ml sữa tươi không đường
  • 200g kem sữa Whipping cream
  • 4 trái dâu tây
  • 4 múi mít ngon
  • 1/2 trái thanh long
  • 100g đường trắng
  • 5ml tinh dầu hạnh nhân hoặc vani
  • 20g hạnh nhân cắt lát

Các bước thực hiện

Chuẩn bị nguyên liệu

Rang hạt hạnh nhân ở mức lửa nhỏ cho đến khi vàng, chú ý để hạnh nhân không bị cháy.

Ngâm gelatin vào nước lạnh khoảng 15 phút cho nở.

Rửa sạch dâu tây, bỏ cuống, dùng dao cắt làm bốn.

Bỏ hột mít rồi cắt mít thành dạng sợi.

Lột vỏ thanh long, dùng dao cắt thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn.

Chuẩn bị trái cây tươi

Chuẩn bị trái cây tươi để làm chè khúc bạch (Ảnh: Internet)

Làm thạch kem sữa

Pha sữa tươi, kem tươi với 50g đường. Đặt hỗn hợp lên bếp và đun với mức lửa nhỏ. Chỉ đun hỗn hợp đến khi thấy có bọt sủi lăn tăn thì tắt bếp, không để cho hỗn hợp sôi.

Tiếp theo, bạn cho thêm một ít gelatin vào, khuấy đều tay để cho phần gelatin tan hết. Sau đó thêm vào nồi vài giọt tinh dầu hạnh nhân rồi tắt bếp.

Khuấy đều hỗn hợp kem sữa

Khuấy đều hỗn hợp kem sữa, sữa tươi để làm thạch (Ảnh: Internet)

Đổ hỗn hợp ra khuôn đã chuẩn bị sẵn, đợi hỗn hợp nguội hẳn thì bạn cho vào tủ lạnh đến khi thạch đông hoàn toàn.

Nấu nước đường

Đun 500 ml nước sôi rồi bỏ số đường còn lại vào khuấy đều. Khi đường đã tan hoàn toàn thì tắt bếp.

Trình bày và thưởng thức

Cắt thạch khúc bạch thành từng miếng vừa ăn, múc khúc bạch ra tô, chan nước đường, thêm trái cây và rắc hạnh nhân lên trên là hoàn thành món chè khúc bạch trái cây.

Chè khúc bạch trái cây

Chè khúc bạch trái cây ngọt mát, thích hợp ăn trong những ngày nóng (Ảnh: Internet)

Từng viên khúc bạch mềm dai, ngập trong nước đường ngọt mát, xen lẫn với nhãn, vải tươi ngọt thơm và quyện cùng vị thơm bùi của hạnh nhân tạo nên một món ăn tráng miệng vô cùng thơm ngon. Cách làm chè khúc bạch sẽ mang đến cho bạn những cốc chè khúc bạch trà xanh thanh mát và ngọt ngào. Màu sắc bắt mắt và hương vị thơm ngọt đặc trưng của món chè giúp bạn lấy lại sự sảng khoải và phấn chấn trong những ngày oi nóng, mệt mỏi.

Nếu bạn muốn biết thêm công thức làm những món chè ngon hoặc có dự định học nấu chè để mở quán, hãy điền thông tin vào form bên dưới để Nghề Bếp Á Âu liên hệ tư vấn khóa học phù hợp cho bạn nhé.


Nguồn: Tổng Hợp Các Cách Làm Chè Khúc Bạch Thanh Mát, Giải Nhiệt #nghebepaau #hocnauannghebepaau #daynauannghebepaau #hocnghenauan

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Học Nấu Các Món Dê

Kỹ Thuật Sơ Chế Nguyên Liệu

Kinh Nghiệm Mở Quán Cháo Lòng