Tôm chiên bơ tỏi
Tôm chiên bơ tỏi là món ăn bắt nguồn từ nền ẩm thực châu Âu được nhiều người yêu thích. Tôm được chiên lên giòn rụm thơm phức mùi bơ tỏi mang một nét đặc trưng và độc đáo. Hãy cùng Nghề Bếp thực hành cách làm tôm chiên bơ tỏi để thưởng thức cùng gia đình, bạn bè hay những người thân yêu.
Nghe thì “sang chảnh” nhưng lại vô cùng đơn giản trong cả hương vị và cách chế biến. Dù sử dụng những nguyên liệu quen thuộc nhưng món ăn này vẫn tạo ra sự mới lạ đến khó cưỡng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 0,5 kg tôm càng xanh hoặc 1 kg tôm sú
- 1 chén bột bắp
- 1 miếng bơ mặn
- 4 muỗng canh dầu ăn
- Vài nhánh tỏi to
- 2 muỗng canh xì dầu
- 1 muỗn canh mật ong
- Gia vị: muối, bột ngọt, tiêu.
Cách chế biến tôm chiên bơ tỏi:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, rạch lưng lấy chỉ đen, cắt sâu thêm vào thân tôm để tôm dễ ngấm gia vị khi ướp. Rửa sạch tôm với nước muối loãng và để ráo.
Trong chén nhỏ cho tôm vào ướp với 1 chút muối, bột ngọt và tiêu xay. Để khoảng 15 phút cho tôm ngấm gia vị.
Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Bước 2: Chiên tôm với bột bắp
Bắc chảo lên bếp, đun nóng với 4 muỗng canh dầu ăn.
Trong lúc chờ dầu nóng, đổ bột bắp ra chén, lấy tôm đã ướp lăn vào bột, chú ý lăn đều các mặt.
Thả tôm vào chảo chiên chín vàng giòn, gắp ra xếp vào dĩa có lót sẵn giấy thấm dầu. Chiên lần lượt cho hết tôm đã chuẩn bị.
Bước 3: Chiên tôm với bơ tỏi
Lấy 1 chảo khác bắc lên bếp đun nóng, sau đó thả miếng bơ vào đun tan chảy. Khi bơ đạt độ nóng vừa phải thì cho tỏi băm vào phi vàng xong bỏ tôm vào lăn qua lăn lại nhiều lần cho bơ ngấm vị bơ. Nêm vào chảo chút xì dầu, bột ngọt và 1 muỗng canh mật ong, đảo nhanh cho tất cả hòa quyện vào nhau rồi tắt bếp nhanh.
Bước 4: Trang trí và thưởng thức
Tôm chiên bơ tỏi dùng ngay khi vừa chế biến xong để cảm nhận độ giòn tan, vị bơ tỏi thơm nồng của món ăn.
Dọn ăn kèm cùng cà chua, rau xà lách để cân bằng hương vị.
Chấm kèm xốt mayonnaise hoặc tương ớt đều ngon.
Mẹo chọn mua và sơ chế tôm tươi
Tôm là loại thực phẩm giàu dinh dượng nhưng nếu không biết cách sơ chế thì có thể làm mất đi dưỡng chất vốn có của nó. Sau đây là vài cách chọn tôm tươi và sơ chế bạn nên biết.
Cách chọn tôm tươi: nên chọn mua tôm tươi, thịt mờ trắng, dùng tay bóp nhẹ vào thân mình thấy săn chắc là tôm ngon, thịt dai. Chọn những con thân dính chặt vào đầu và không có dịch lỏng chảy ra. Vỏ tôm tươi có màu sáng bóng, không xỉn màu.
Không nên mua tôm đã lột vỏ hoặc đã qua sơ chế vì tôm sẽ mất đi độ tươi, ngon ngọt tự nhiên vốn có. Không chọn tôm đã chuyển màu đen vì đó là tôm đã chết.
Cách sơ chế tôm: muốn lột vỏ tôm nhanh, bạn hòa tan một chút phèn chua với nước rồi cho tôm vào ngâm. Với cách này, khi bóc vỏ thịt tôm sẽ không dính vào vỏ.
Để bóc vỏ, kéo tách phần bụng, chân, sau đó lột vỏ tôm từ đầu, thân tới đuôi tôm, sau đó quay phần lưng tôm lên dùng dao rạch dọc theo sống lưng lấy bỏ chỉ đen. Rửa sạch lại bằng muối loãng.
Với hướng dẫn cách làm tôm chiên bơ tỏi mà chúng tôi đã chia sẻ, hy vọng bạn đã có thêm một công thức món ngon hấp dẫn cho cho thực đơn gia đình hàng ngày. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo các món chiên ngon khác nhé. Chúc các bạn thành công với món tôm chiên bơ tỏi thơm lừng và đừng quên theo dõi các bài viết nấu ăn ngon khác từ Nghebep.com nhé!
Nguồn: https://nghebep.com/mon-an-ngon/mon-chien/tom-chien-bo-to%cc%89i
Nhận xét
Đăng nhận xét