Sushi cá ngừ sống
Sushi là món ăn mang những dấu ấn đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản, tinh tế, cầu kì và bổ dưỡng. Sushi cá ngừ sống tuy đơn giản nhưng lại được nhiều người yêu thích vì thịt cá ngừ dai dai, có độ ngọt tự nhiên, ăn cùng cơm trộn giấm cực thơm ngon và bổ dưỡng. Cách làm món ăn này rất đơn giản thôi, chỉ cần làm theo đúng quy trình như sau là bạn có ngay món sushi sang trọng mà không cầu kì để thưởng thức tại nhà.
Những lát cá ngừ tươi được thái mỏng chấm cùng mù tạt và nước thương đậm đà, thêm vài lát gừng tươi cay cay sẽ đánh thức mọi giác quan của bạn. Nhiều người e ngại thực phẩm tươi sống sẽ không đảm bảo, nhưng hầu hết các món sushi Nhật chỉ cần chế biến theo đúng quy trình và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì bạn sẽ có thể hoàn toàn yên tâm thưởng thức.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 300gr gạo Nhật
- 150gr phi lê cá ngừ
- 1/2 muỗng cà phê bột mì
- 1 muỗng cà phê bột bắp
- 1/4 muỗng cà phê tiêu
- Giấm gạo Nhật
- Mù tạt vàng
- Nước tương
Dụng cụ làm sushi:
- Màng bọc thực phẩm
- Rây
Cách làm chi tiết sushi cá ngừ:
Bước 1: Nấu cơm sushi
Gạo Nhật mua về vo kĩ với nước sạch. Ngâm gạo trong nước khoảng 60 phút trước khi nấu sẽ giúp hạt cơm ngon và dẻo hơn.
Gạo ngâm xong bạn cho vào nồi cơm điện nấu như bình thường. Trong khi cơm chín, bạn trộn hỗn hợp đường, muối và giấm vào với nhau trong chén nhỏ. Liều lượng có thể gia giảm tùy theo khẩu vị.
Khi cơm chín, bạn xới cơm ra và để nguội khoảng 15 phút. Sau đó rưới từ từ hỗn hợp gia vị vừa pha ở trên vào, vừa rưới vừa dùng muôi cơm trộn đều. Vừa trộn bạn vừa quạt cho hơi nước từ cơm thoát ra và hạt cơm ráo nước hơn.
Bước 2: Sơ chế phi lê cá ngừ
Phi lê cá ngừ rửa sạch với nước, dùng khăn lau khô và sạch phần thịt cá. Dùng dao cắt thành lát cá mỏng, dài dọc theo miếng phi lê cá, độ dày khoảng 0,2 cm.
Bước 3: Ướp gia vị cho cá
Bạn chuẩn bị gia vị ướp phi lê cá như sau: trộn đều 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột mì, 1 muỗng cà phê bột bắp với nhau. Đặt từng miếng phi lê cá ngừ lên trên miếng màng bọc thực phẩm. Sau đó rây bột gia vị lên mặt cá.
Sau đó, bạn để phần phi lê cá ngừ đã sơ chế xong ở trên lên một cái dĩa riêng.
Bước 4: Chế biến sushi cá ngừ
Làm ướt tay để khi nắn sushi cơm không dính vào tay. Dùng muỗng xúc một ít cơm trộn giấm cho vào lòng bàn tay, nặn thành những miếng hình thoi dài bằng nhau.
Đặt từng miếng phi lê cá ngừ đã cắt lên mặt cơm. Vậy là bạn đã có sushi cá ngừ đúng kiểu Nhật.
Bước 5: Thưởng thức
Chuẩn bị mù tạt, nước tương và gừng ngâm kiểu Nhật để dùng kèm sushi.
Như vậy chúng ta đã chế biến xong món ăn này, bạn cũng có thể tham khảo thêm cách làm sushi cá ngừ xốt Maynonnaise mà chúng tôi đã chia sẻ trong số ra lần trước. Hai món này cực bổ dưỡng và tươi ngon, thịt cá ngừ dai mềm, có vị ngọt tự nhiên của hải sản. Món ăn đã được sơ chế an toàn như hướng dẫn thì các bạn không cần phải lo sợ về vấn đề an toàn thực phẩm đâu nhé. Nghebep.com chúc các bạn thành công với món ăn này nhé!
Nguồn: https://nghebep.com/mon-an-ngon/sushi/ca-ngu-song
Nhận xét
Đăng nhận xét